Đảng đoàn thể

16/03/2023 08:51
Sáng 05/3/2023, Đoàn thanh niên phường Thanh Trì đã tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023 và đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ phường Thanh Trì tiếp bước truyền thống - cống hiến sức trẻ” chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư quận Đoàn – Chủ tịch Hội Đồng đội quận Hoàng Mai; Đồng chí Vương Thị Mai Hương - Bí thư Đảng ủy phường Thanh Trì cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy – UBND - Uỷ ban Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể phường Thanh Trì; Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố, Hiệu trưởng các trường học, Ủy viên Ban chấp hành các chi đoàn và trên 100 đoàn viên thanh niên trong toàn phường.

Với chủ đề “Thanh niên Thanh Trì tiên phong chuyển đổi số”, tháng thanh niên năm 2023 của tuổi trẻ Thanh Trì được triển khai thiết thực và ý nghĩa với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường giáo dục truyền thống bằng các hình thức sáng tạo, phù hợp với tâm lý, nhu cầu của giới trẻ, tích cực sử dụng mạng xã hội và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin hiện đại trong công tác tuyên truyền, nắm bắt, định hướng dư luận xã hội; chung tay xây dựng đô thị văn minh, tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội. Tổ chức các hoạt động xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn; Đoàn tham gia xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân.

Đặc biệt, Đoàn thanh niên tiếp tục góp sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ nhân dân sử dụng dịch vụ công, cài đặt định danh cá nhân trên nn tảng VNeID, cài đặt và sử dụng phần mềm sổ tay đảng viên điện tử. Thanh niên Thanh Trì sẽ tích cực đi đầu trong việc sử dụng các tài khoản thanh toán điện tử, vận động và hướng dẫn người thân trong gia đình tiếp cận với các giao dịch điện tử, dịch vụ công khi có nhu cầu.

Sau phần lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023 và phát động đợt thi đua cao điểm "Tuổi trẻ phường Thanh Trì tiếp bước truyền thống – cống hiến sức trẻ” chào mừng 20 năm thành lập quận Hoàng Mai là phần ra mắt 03 đội hình thanh niên tình nguyện:

- Đội hình Thanh niên tình nguyện tiên phong chuyển đổi số: Đội hình có nhiệm vụ tham gia các công tác hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng, tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công khi có nhu cầu. Cài đặt và sử dụng phần mềm định danh cá nhân Vneid, hỗ trợ Đảng viên và các chi bộ, đặc biệt chi bộ tổ dân phố cài đặt và vận hành phần mềm sổ tay đảng viên điện tử trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng. 100% đoàn viên thanh niên trong đội hình này sẽ tham gia các giao dịch điện tử thanh toán điện tử, tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở đoàn sử dụng App thanh niên Việt Nam và phần mềm quản lý đoàn viên trong quản lý và điều hành công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

- Đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: Đội hình tiếp tục phát huy vai trò tình nguyện, xung kích của thanh niên trong các hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: hiến máu cứu người, Ngày chủ nhật tình nguyện hỗ trợ công dân làm CCCD, Ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính, xây dựng các điểm vui chơi công cộng, chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

- Đội hình Xung kích đảm bảo trật tự văn minh đô thị với nhiệm vụ tham gia duy trì trật tự văn minh đô thị, tuyến phố văn minh thương mại. Duy trì Ngày chủ nhật xanh, bảo vệ và giữ gìn các tuyến đường thanh niên, nhân rộng các mô hình bốt điện nở hoa, vườn hoa thanh niên, tranh tường bích hoạ góp phần làm cảnh quan ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra các hoạt động như: Đoàn xe ra quân tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng ứng dụng Vneid; ra quân tổng vệ sinh môi trường dọn vệ sinh rác, cây dại tại mái đê; Chăm sóc, duy tu khu vực hàng cây thanh niên.

Sau buổi lễ, Đoàn thanh niên phường tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động Tháng Thanh niên 2023, tăng cường đổi mới các hình thức tuyên truyền, ứng dụng mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong thanh thiếu nhi; củng cố chất lượng tổ chức Đoàn-Hội, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, các câu lạc bộ đội nhóm. Mỗi Chi Đoàn, Hội đăng kí đảm nhận 01 công trình thanh niên hoặc 01 phần việc thanh niên để thiết thực chào mừng 20 năm thành lập Quận; phát triển lớp đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú có chất lượng cho Đảng xem xét kết nạp; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng và xã hội, thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đơn vị./.