Văn hóa xã hội

Phường Thanh Trì tổ chức hội thi nghề truyền thống “Bánh cuốn Thanh Trì” lần thứ VI – năm 2023

24/04/2023 04:00
Nhằm phát triển, gìn giữ nghề truyền thống “Bánh cuốn” của địa phương và thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Hoàng Mai 25/11/2003 – 25/11/2023. Chiều ngày 21/4/2023 UBND phường Thanh Trì đã tổ chức hội thi nghề truyền thống “Bánh cuốn Thanh Trì” lần thứ VI năm 2023 tại số 132 phố Thanh Đàm – phường Thanh Trì- quận Hoàng Mai – Hà Nội

Đến dự động viên hội thi có đồng chí Võ Xuân Trọng - Ủy viên Ban thường vụ - Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Quận ủy Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Thái Sơn – Quận ủy viên – Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Hoàng Mai và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch, phó chủ tịch UBND, Chủ tịch hội phụ nữ, cán bộ văn hóa thông tin 13 phường thuộc quận Hoàng Mai và lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UB MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường và toàn thể nhân dân, khách thập phương.

Tại hội thi có 11 gian hàng, trong đó có 09 gian hàng dự thi của 09 liên tổ dân phố và 02 gian hàng trải nghiệm của hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn thanh niên phường để nhân dân và khách thập phương thực hành xay bột, tráng bánh trải nghiệm. Các gian hàng đã tái hiện lại được khung cảnh và nét truyền thống cổ xưa của làng nghề truyền thống “Bánh cuốn Thanh Trì” qua hình ảnh những mái nhà lá, cây cau, cây chuối, chõng tre với những bộ ấm chén, bát đĩa, nồi đồng điếu và các vật dụng cổ. Những chiếc cối đá xay bột, chiếc chum, vại đựng nước mưa, những dụng cụ tráng bánh, để bánh, các nguyên vật liệu, cách trình bày đều theo phong cách cổ xưa. Theo quy chế, các gian hàng phải có 05 người tham gia gồm già – trẻ, nam – nữ với trang phục cổ xưa Mặc dù hội thi diễn ra trong vòng 45 phút, trong đó 30 phút thi tráng bánh mỏng, 15 phút thi tráng bánh nhân nhưng những người thực hành tráng bánh đã cho ra những cầu bánh với những lá bánh mỏng tang và những đĩa bánh nhân thịt, mộc nhĩ bóng mượt được bày biện, trang trí khéo léo bên bát nước chấm cà cuống với những đĩa hành phi và ruốc tôm thơm phức kèm theo đĩa rau sống, chả quế.

Để hội thi được tổ chức thành công, UBND phường Thanh Trì đã phân công các cán bộ UBND phường, trưởng các đoàn thể phụ trách, theo dõi các gian hàng và giúp Ban giám khảo trong công tác chấm điểm. Ban giám khảo được lựa chọn gồm 03 người là những cụ già khỏe mạnh, minh mẫn, công tâm, có khả năng phân tích, chấm điểm với nhiều kinh nghiệm trong nghề làm bánh cuốn. Để lựa chọn được gian hàng xuất sắc nhất, Ban giám khảo đã phải cân nhắc kỹ lưỡng, chấm điểm tỉ mỉ, khách quan theo thang điểm do Ban tổ chức đưa ra. Kết quả, Ban tổ chức đã trao cờ và tiền thưởng cho 09 đơn vị tham gia dự thi gồm: 01 giải nhất trị giá 2.000.000 đồng (liên tổ dân phố số 3+4); 02 giải nhì mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng (liên tổ dân phố số 7+17 và liên tổ dân phố số 2+6); 02 giải ba mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng (Liên tổ dân phố số 13+14+15+16 và liên tổ dân phố số 9+11) và 04 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 700.000 đồng (tổ dân phố số 5, tổ dân phố số 8, tổ dân phố số 10 và tổ dân phố số 12). Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 02 giải phụ gồm:Giải giữ gìn bản sắc nghề truyền thống (liên tổ dân phố số 3+4) và Giải gian hàng mang đậm màu sắc dân gian (liên tổ dân phố số 9+11).

Hiện nay phường Thanh Trì còn gần 50 hộ duy trì nghề truyền thống với hình thức tráng bánh thủ công bằng tay, bánh không có hàn the hay chất bảo quản và được chia làm 2 loại là bánh cuốn lá và bánh cuộn nhân thịt. Chuyên trang du lịch Traveller nổi tiếng của Úc đã đưa món bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ngon hấp dẫn nhất thế giới và khuyến khích các du khách nên thưởng thức.

Thông qua hội thi đã động viên, khuyến khích các hộ gia đình ở các tổ dân phố tiếp tục giữ gìn, phát huy nghề truyền thống và truyền lại cho con cháu mai sau, từ đó có thể phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế địa phương góp phần duy trì, phát triển nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì”./.