Hoạt động hội đồng nhân dân

Phường Thanh Trì tổ chức tập huấn tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Phường theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025

27/12/2022 09:30
Nhằm giúp Ban chỉ đạo và các tổ dân phố nắm vững cách thức, quy trình, nội dung điều tra đảm bảo đúng quy định và thời gian theo kế hoạch, chiều 28/10/2021, UBND phường Thanh Trì đã tổ chức hội nghị Tập huấn cho các Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố và thành viên Ban chỉ đạo phụ trách tổ dân phố về việc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025.

Thực hiện Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 05/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025; Kế hoạch của các cấp về việc tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025.

Việc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025 nhằm mục đích xác định số hộ nghèo, số hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 để thực hiện các chính sách, giải pháp giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn phường năm 2022 đồng thời làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội của phường giai đoạn 2022-2025; Tổng hợp số hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 để làm cơ sở đánh giá tình hình thực hiện giảm nghèo năm 2021.

Ông Lê Mạnh Toàn - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai đã triển khai, hướng dẫn cách thức thực hiện đối với việc triển khai, rà soát và đề nghị cần tăng cường tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 để người dân biết, tham gia thực hiện; Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quá trình thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; hướng dẫn nhân dân kê khai đầy đủ, trung thực. Trong quá trình rà soát đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy trình, đúng tiến độ, đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách.

Đối tượng cần điều tra, rà soát gồm các hộ gia đình đang sinh sống và đăng ký thường trú trên địa bàn phường Thanh Trì. (Đối với các hộ đang sinh sống thực tế và có đăng ký tạm trú ở một nơi (từ 6 tháng trở lên) nhưng đăng ký thường trú ở nơi khác trong cùng địa bàn Thành phố thì rà soát tại nơi sinh sống thực tế).

Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 gồm 06 bước. UBND phường sẽ tổng hợp, phân loại, lập danh sách chi tiết các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn và báo cáo, xin ý kiến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về kết quả rà soát. Sau khi Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trả lời ý kiến bằng văn bản thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thanh Trì sẽ ban hành Quyết định công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và danh sách hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn./.