An ninh quốc phòng

Phường Thanh Trì triển khai kế hoạch trực gác Tết Giáp Thìn 2024

16/02/2024 01:52
Sáng ngày 05/02/2024 UBND phường Thanh Trì cùng Công an phường đã tổ chức triển khai kế hoạch trực gác Tết 2024 nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó Công an phường chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra phạm pháp hình sự các vụ việc phức tạp. Nắm tình hình, kiểm danh, kiểm diện đối tượng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là trên các tuyến, địa bàn, không để tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, môi trường hoạt động và có diễn biến phức tạp. Chủ động kiểm tra, phát hiện vi phạm liên quan đến tàng trữ, buôn bán pháo nổ các loại, kiểm tra xử lý vi phạm khai thác cát trái phép, điểm tập kết vật liệu xây dựng, phế thải vật liệu xây dựng không phép; Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường; đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào đón năm mới. Không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, người bán hàng rong lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán; trông giữ phương tiện sai quy định; phục vụ cho cán bộ, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trước, trong và sau Tết; Thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP. Tăng cường công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chấn chỉnh công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự, đặc biệt là các cơ sở hoạt động karaoke, cà phê trá hình karaoke, nhà nghỉ ... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh để hoạt động phạm tội.

Công an phường đã tham mưu thành lập 10 trạm trực gác Tết tại 10/10 chi bộ tổ dân phố. Thời gian ứng trực từ 20h00 ngày 05/02/2024 (Tức ngày 26 tháng Chạp năm Quý Mão) đến ngày 10/02/2024 (Tức ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Hàng ngày ứng trực từ 19h 30’ ngày hôm trước đến 05h00’ ngày hôm sau. Lực lượng ứng trực gồm các đồng chí cảnh sát khu vực, lực lượng Bảo vệ dân phố, cán bộ tổ dân phố, Đoàn Thanh niên.

Mỗi trạm đảm bảo ít nhất 5 đến 7 đồng chí có đủ sức khỏe trực gác tại nhà Văn hóa, địa điểm trực. Ngoài ra có 02 đến 03 tổ tuần tra cơ động do Công an Phường và lực lượng Bảo vệ dân phố, lực lượng tự quản thực hiện, vừa tiến hành công tác tuần tra kiểm tra, kiểm soát, vừa kiểm tra hoạt động tuần tra của các trạm. Các trạm tuần tra, sử dụng công cụ phương tiện được trang cấp đảm bảo phát huy được ý nghĩa, mục đích của công tác trực gác, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật, chuyển Công an Phường để xử lý theo quy định. Mỗi ca tuần tra có ít nhất 3 người, số lượng người tham gia trực do các tổ dân phố lựa chọn, cắt cử, bảo đảm thực hiện có hiệu quả yêu cầu đề ra, (lấy lực lượng bảo vệ dân phố ở tổ dân phố làm nòng cốt). Mỗi trạm, mỗi ca tuần tra có 01 người phụ trách chung. Trong ca trực, phải chấp hành nghiêm túc và triệt để các quy định về công tác trực gác Tết, không được bỏ vị trí phân công và đề nghị cán bộ các ngành, đoàn thể ở tổ dân phố tham gia trực cùng.

Ngay sau khi triển khai kế hoạch, buổi tối cùng ngày lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phường đã thành lập các tổ đến tặng quà, động viên các điểm trực gác Tết./.