Chính trị - Kinh tế - Đô thị

Quận Hoàng Mai- 20 năm phát triển, trưởng thành

20/11/2023 08:16
Bài viết

Kinh tế phát triển, chuyển dịch cơ cấu

Sau 20 năm phát triển, dân số quận Hoàng Mai đã trên 700 ngàn người, kinh tế của Hoàng Mai liên tục phát triển, duy trì tốc tăng trưởng hàng năm từ 10% - 16,5%, ổn định, bền vững. Cơ cấu kinh tế địa phương chuyển dịch đúng định hướng: tăng dần tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, thủy sản. Đến nay tỷ trọng thương mại - dịch vụ đạt 54,1%; ngành công nghiệp - xây dựng đạt 45,72%; ngành nông nghiệp, thủy sản đạt 0,18%. Quận Hoàng Mai đã và đang ưu tiên phát triển những ngành, lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh như: thương mại, dịch vụ Logistic, giáo dục, y tế chất lượng cao, tài chính ngân hàng, vui chơi giải trí, du lịch, ẩm thực và lưu trú. Đến nay, sản xuất nông nghiệp Hoàng Mai chỉ còn tỷ lệ 0,14% trong cơ cấu kinh tế và đang hướng đến nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Hàng năm, thu ngân sách quận Hoàng Mai đều đạt và vượt so với kế hoạch Thành phố giao, tạo nguồn lực quan trọng đầu tư phát triển trên địa bàn. Tổng thu ngân sách sau 20 năm thực hiện: 53.676 tỷ đồng, hàng năm tăng thu khoảng 9%.

Bộ mặt đô thị thay đổi nhanh

Sau 20 năm thành lập, bộ mặt đô thị quận Hoàng Mai thay đổi đáng kể, trở thành một trong những quận có tốc độ phát triển đô thị nhanh nhất Thủ đô. Đến nay, cơ đường ngõ trong các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn 14 phường được đầu tư, cải tạo, các cơ sở giáo dục, y tế được xây mới, nâng cấp. Nếu giai đoạn 2003-2013 tổng vốn đầu tư công ngân sách quận 3.800 tỷ đồng thì giai đoạn 2014-2023 tổng vốn đầu tư công của quận 10.045 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giai đoạn 10 năm đầu thành lập.

Bên cạnh việc thực hiện chủ trương đầu tư các dự án kết nối hạ tầng giao thông, quận cũng chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các công trình hạ tầng, khu nhà ở, khu đô thị mới theo quy hoạch. Các dự án Công viên Yên Sở, khu đô thị Times City - Park Hill, Gamuda Land, The Manor Central park, Louis City Hoàng Mai, trường học quốc tế đã tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại. Hiện quận Hoàng Mai đã hoàn thành quy hoạch vùng bãi sông Hồng tỷ lệ 1/2000, hiện đang tiếp tục triển khai để phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, trong đó có hơn 100ha làm Logistic.

Nâng cao đời sống người dân

Đối với lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, văn hóa - xã hội, Quận ủy, HĐND và UBND quận Hoàng Mai luôn luôn quan tâm và giành nguồn lực đầu tư đáng kể. Hàng năm, ngân sách quận đều dành trên 50% đầu tư cho giáo dục. Đến nay quận Hoàng Mai đã có 59 trường công lập, 33 trường ngoài công lập, 372 nhóm trẻ tư thục; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đạt 76,2%; hầu hết các trường đều được xây mới khang trang, hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng được yêu cầu dạy và học hiện đại; chất lượng giáo dục được nâng cao, luôn đứng tốp đầu của Thành phố.

Hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hoá của quận Hoàng Mai đạt 89%, tổ dân phố văn hóa đạt 82%. Hiện nay, trên địa bàn quận không còn hộ nghèo (20 năm qua đã xóa 1.859/1.859, đạt 100% kế hoạch; 6 tháng đầu năm 2023 xóa 06 hộ nghèo đạt 200% kế hoạch; giảm cơ bản hộ cận nghèo), Hoàng Mai luôn giải quyết việc làm cho khoảng 5.600 - 7.000 lao động/năm. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn quận được chú trọng; hệ thống các cơ sở chăm sóc y tế ngày càng phát triển, hiện đại. Trong 2 năm chống dịch COVID-19, quận Hoàng Mai là điển hình xây dựng mô hình “Vùng xanh an toàn” bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Tự hào 2 tiếng Hoàng Mai

20 năm qua, công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính luôn được UBND quận quan tâm, bộ máy cán bộ các phòng, ban, ngành, đơn vị cơ sở ổn định đảm bảo tinh gọn; hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được Nhân dân tín nhiệm.100% thủ tục hành chính được giải quyết theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”. Suốt 2 thập kỷ qua, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quận Hoàng Mai luôn được giữ vững, bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu, địa bàn trọng điểm góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Công tác quốc phòng và quân sự địa phương được chính quyền các cấp triển khai thực hiện tốt.

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội, thuận lợi về giao thông, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai nỗ lực phấn đấu có được vị trí, vai trò quan trọng khi Thành phố triển khai Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Trung tâm logistics Hoàng Mai có diện tích khoảng 100ha có vị trí thuận lợi, tận dụng lợi thế về cảng biển, cảng sông, ga đường sắt đầu mối Ngọc Hồi, có thể kết nối được với các phương thức vận tải khác nhau và liền kề hoặc với các khu công nghiệp..