Văn hóa xã hội

Thiếu nhi phường Thanh Trì hào hứng tham gia cuộc thi "Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến"

25/06/2023 04:54
Thực hiện Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND quận Hoàng Mai và Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 16/5/2023 của Ban chỉ đạo hè phường Thanh Trì về việc tổ chức Hội thi thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến”, Sáng 24/6/2023 tại hội trường UBND phường Thanh Trì, Ban chỉ đạo hè Phường đã tổ chức hội thi "Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè" với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến”.

Đến dự và động viên có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Quận Đoàn – Chủ tịch Hội đồng đội quận Hoàng Mai; đồng chí Trần Thanh Hải - cán bộ Trung tâm Văn hóa thể thao quận Hoàng Mai cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Trưởng các ban ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tiểu ban chỉ đạo hè các tổ dân phố và đặc biệt là sự có mặt của đại diện các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn phường Thanh Trì.

Đây là một hoạt động thiết thực, bổ ích được diễn ra hàng năm trong dịp hè của phường Thanh Trì, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể của Phường trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng; thu hút sự quan tâm ủng hộ của xã hội với các hoạt động dành cho thiếu nhi, tạo cho các em có một mùa hè thực sự vui tươi và bổ ích theo đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây - Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Thông qua Hội thi với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến” giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá, về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp to lớn của những người con Thủ đô, để từ đó giáo dục, hun đúc cho các em tinh thần tự hào dân tộc, thêm yêu mảnh đất kinh kì ngàn năm văn hiến, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập để xứng đáng là thế hệ thiếu nhi của Thủ đô anh hùng, văn minh, thanh lịch; góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội và phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai ngày cảng phồn vinh, hiện đại. Qua đó hướng dẫn các em phương pháp, nghệ thuật đọc sách, báo, mở rộng kiến thức và giải trí an toàn, lành mạnh, rèn luyện kỹ năng, năng khiếu tuyên truyền giới thiệu sách cho Thiếu nhi trong toàn phường.

Hội thi năm 2023 có 06 đơn vị tham gia dự thi. Các đơn vị phải trải qua 3 phần thi liên tục với thời gian tối đa 18 phút gồm: Giới thiệu đội tuyển; tuyên truyền giới thiệu sách và thể hiện năng khiếu. Tại hội thi, các em đã được hào hứng thể hiện phần thi của mình, được giao lưu, học hỏi và biết thêm được nhiều kiến thức mới thông qua phần thể hiện của các đội bạn. Đến với hội thi, các em đều phải chuẩn bị rất kỹ các phần thi của đội mình như: Nêu được các chi tiết xuất bản của cuốn sách đảm bảo đúng chủ đề, trình bày diễn cảm, sinh động, hấp dẫn, có minh họa phù hợp, liên hệ với bản thân và rút ra bài học thực tiễn ,…

Tất cả các đơn vị dự thi dàn dựng công phu, trang phục đẹp kết hợp với các đạo cụ, hình ảnh minh hoạ trên màn trình chiếu, sân khấu hóa. Các nội dung thi có sự liên kết logic về nội dung chủ đề sách, lý luận sâu sắc, tuyên truyền giới thiệu thuyết phục, năng khiếu sinh động đã thu hút sự chú ý theo dõi, cổ vũ nhiệt tình của khán giả và sự đánh giá cao của Ban giám khảo.

Kết thúc Hội thi, Ban giám khảo đã trao cờ, hoa và giải thưởng cho 06 đơn vị tham gia gồm: 01 giải nhất (Liên tổ dân phố số 13+14+15+16); 02 giải nhì (Liên tổ dân phố số 9+11 và tổ dân phố số 12);  03 giải ba (Liên tổ dân phố số 3+4; liên tổ dân phố số 2+6 và liên tổ dân phố số 7+17), ngoài ra ban tổ chức còn trao 03 giải chuyên đề cho 03 phần thi xuất sắc nhất gồm: Giới thiệu đội tuyển hay nhất (Liên tổ dân phố số 13+14+15+16); tuyên truyền giới thiệu sách hay nhất (Liên tổ dân phố số 9+11) và thể hiện năng khiếu hay nhất (tổ dân phố số 12).

Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách hè chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến” năm 2023 đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong các em thiếu niên nhi đồng, các anh chị phụ trách, Ban chỉ đạo chăm sóc – bảo vệ trẻ em các cấp và các bậc phụ huynh. Đó thực sự là một sân chơi bổ ích, lành mạnh cần được duy trì và phát triển./.