An ninh quốc phòng

Phường Thanh Trì tổ chức lễ ra mắt và thực tập phương án Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

12/06/2023 11:18
Thực hiện Kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai và Kế hoạch của UBND phường Thanh Trì về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng. Sáng 10/6/2023 UBND phường Thanh Trì và Công an phường đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai tổ chức Lễ ra mắt và thực tập phương án Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn phường Thanh Trì.

Đến dự và chỉ đạo có Trung tá Nguyễn Hùng Nam – Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, đồng chí Vương Thị Mai Hương – Bí thư Đảng ủy phường Thanh Trì, đồng chí Phạm Ngọc Hưng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, đồng chí Đặng Thanh Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, Ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, ban bảo vệ dân phố, tổ tự quản, đội quản lý điện, trạm y tế phường và đặc biệt là sự có mặt của 06 nhóm liên gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường.

Đồng chí Bùi Văn Nguyện – Phó chủ tịch UBND phường đã triển khai kế hoạch tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tổ dân phố số 7 phường Thanh Trì và công bố Quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” gồm 40 tổ liên gia, mỗi tổ liên gia có tối thiểu từ 05 hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trở lên. Đại diện các tổ liên gia đã được nhận quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”.

Tại hội nghị, các tổ liên gia đã ký cam kết về thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” dưới sự chứng kiến của Trung tá Nguyễn Hùng Nam – Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai và tập thể lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tá Nguyễn Hùng Nam cảnh báo mức độ đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra cháy, các sự cố liên quan đến các thiết bị điện hiện nay xảy ra là rất lớn, nằm ngoài nhận thức của chúng ta, xử lý không đúng quy trình mà chúng ta không lường trước được nên các gia đình hãy tự trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy như: Bình chữa cháy, mặt nạ chống độc, xà beng, kìm cộng lực, đèn pin, xô, chậu đựng nước, lối thoát nạn thứ hai,... Đã có nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khi các gia đình lắp lồng sắt, chồng cọp không có lối thoát hiểm.

Trung tá yêu cầu các cấp, các ngành, mỗi người dự hội nghị là một tuyên truyền viên kiên trì tăng cường tuyên truyền để nhân dân nhận thức, tự giác phòng ngừa. Đối với các hộ lắp lồng sắt, chuồng cọp cần phải có lối mở khóa thoát hiểm.

Sau khi dự Lễ ra mắt và ký cam kết thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, các thành viên được thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với vị trí giả định tình huống cháy là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh Bánh ngọt tại số 143 Thanh Đàm – phường Thanh Trì.

Lễ ra mắt và thực tập phương án Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” đã thành công tốt đẹp. Như vậy từ khi triển khai kế hoạch từ tháng 3 năm 2023 đến nay phường Thanh Trì đã tổ chức được 03 lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho các cơ quan, đoàn thể, hộ gia đình, nhà ở riêng lẻ,  nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh,...; xây dựng 02 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Kết quả, đã lắp đặt được 92/117 điểm chữa cháy công cộng trên toàn địa bàn phường và ra mắt 23/40 tổ liên gia đi vào hoạt động.

Công an phường Thanh Trì sẽ tiếp tục tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo đúng tiến độ đã đề ra, đồng thời phối hợp với bộ phận Văn hóa thông tin, các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền đến các tổ dân phố, các hộ dân để giúp họ nắm rõ các mô hình và tham gia đầy đủ, giữ gìn bảo quản phương tiện khi có sự cố xảy ra sẽ sử dụng được ngay./.