An ninh quốc phòng

Phường Thanh Trì triển khai Kế hoạch Đăng ký nghĩa vụ quân sự, Quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật và dân quân tự vệ năm 2023

12/04/2023 09:47
Thực hiện hướng dẫn số 595/HD-BCH ngày 21/3/2023 của Ban dân quân tự vệ quận Hoàng Mai về việc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự, quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật dự bị và dân quân tự vệ năm 2023, ngày 31/3/2023 Ban Dân quân tự vệ phường Thanh Trì đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch Đăng ký nghĩa vụ quân sự, Quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật và dân quân tự vệ năm 2023 tại hội trường UBND phường Thanh Trì.

Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật dự bị và dân quân tự vệ nhằm quản lý số lượng, chất lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ, dân quân tự vệ và phương tiện kỹ thuật để thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên, phục vụ cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và những năm tiếp theo, làm cơ sơ cho việc tuyển chọn vào dân quân tự vệ và sẵn sàng mở rộng lực lượng dân quân tự vệ, huy động phương tiện kỹ thuật dự bị cho Quân đội trong các trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết.

Thông qua công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật dự bị và dân quân tự vệ làm cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, quân nhân dự bị, dân quân tự vệ và chủ phương tiện kỹ thuật hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân; tự giác thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên, nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa của mỗi công dân.

Ban Dân quân tự vệ phường Thanh Trì sẽ chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phương tiện, vật chất, địa điểm tổ chức đăng ký và phối kết hợp với Công an phường, tổ dân phố tiến hành đôn đốc, không để sót đối tượng và tổ chức đăng ký đúng thời gian quy định. Cụ thể:

Thời gian:

- Đăng ký dân quân tự vệ : Từ 08h00 đến 17h00 thứ 7 ngày 8/4/2023

- Đăng ký nghĩa vụ quân sự : Từ 08h00 đến 17h00 Chủ nhật ngày 9/4/2023

2. Địa điểm: Nhà làm việc Ban chỉ huy quân sự phường Thanh Trì.

( Số 132 Phố Thanh Đàm, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai - Hà Nội )

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu là công dân nam đủ 17 tuổi (sinh năm 2006) và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Đối tượng đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị là công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hết tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ; Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của quân đội và Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc trong các trường hợp là Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ; Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển; Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

Đối tượng đăng ký Ban chỉ huy quân sự bổ sung là công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung.

Đối tượng Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập là công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập.

Đối tượng Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng là công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên.

Đối tượng Đăng ký miễn gọi nhập ngũ thời chiến là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại Nghị định số 14/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ quy định ngành nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ thời chiến và việc huấn luyện binh sĩ dự bị hạng 2.

Đối tượng đăng ký dân quân tự vệ là công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, 45 tuổi đối với nữ.

Để thực hiện tốt việc Đăng ký nghĩa vụ quân sự, Quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật và dân quân tự vệ năm 2023, UBND phường Thanh Trì yêu cầu:

- Ban dân quân tự vệ rà soát lập danh sách nam công dân đủ 17 tuổi sinh năm 2006 và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố rà soát các đối tượng chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu; nữ chuyên môn kỹ thuật cần cho quân đội chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự, công dân nam - nữ 18 tuổi chưa đăng ký dân quân tự vệ báo cáo thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận.

- Ban dân quân tự vệ nhận và phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố chuyển lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân trước 10 ngày để công dân biết rõ thời gian, địa điểm đăng ký.

- Công dân khi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu mang theo Căn cước công dân, giấy khai sinh để kiểm tra, đối chiếu./.