Tin tức khác

THÀNH PHỐ HÀ NỘI BẢO ĐẢM AN SINH XÃ HỘI LINH HOẠT, THÍCH ỨNG, KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU

20/10/2023 04:42
Bảo đảm an sinh xã hội là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề về chính sách xã hội, Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII vừa qua đã khẳng định: Chính sách xã hội là chính sách đối với con người, vì con người, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Trong đó, an sinh xã hội phải được chú trọng hơn nữa và bảo đảm sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng (như dịch COVID-19), bảo vệ toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025”. HĐND, UBND Thành phố đã ban hành nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố giai đoạn 2022 - 2025; ban hành các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của thành phố... Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cùng tổ chức đoàn thể các cấp, ngành cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sự bình đẳng về cơ hội phát triển của người dân Thủ đô, góp phần ổn định xã hội và tạo động lực phát triển kinh tế.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, 14/27 chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch của cả nhiệm kỳ, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở. Công tác bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được Thành phố và các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Mạng lưới cơ sở y tế, giáo dục đào tạo, trợ giúp xã hội được đẩy mạnh đầu tư phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, với tổng mức đầu tư trên 49.000 tỷ đồng. Chương trình tín dụng chính sách được đẩy mạnh, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, hỗ trợ các đối tượng vượt qua khó khăn của dịch bệnh COVID-19, khôi phục sản xuất, kinh doanh, cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 6.227.000 đồng/người/tháng (bằng 103,7% so với năm 2021). Thành phố quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng đồng bào dân tộc thiếu số, miền núi. Chương trình 08-CTr/TU đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, lan tỏa, người dân được thụ hưởng trực tiếp, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội, tạo nền tảng cho sự ổn định, phát triển của Thành phố.

Trong 9 tháng năm 2023, kinh tế Thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm. Thành phố đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động, tính chung trong 9 tháng năm nay, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 171,2 nghìn lao động, đạt 105,7% kế hoạch cả năm; giải quyết chính sách hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 65,6 nghìn người với số tiền hỗ trợ 1.816 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 663 người với số tiền gần 3 tỷ đồng. Tổng kinh phí 9 tháng năm 2023 chi cho công tác ưu đãi người có công của Thành phố là 1.732 tỷ đồng. Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 16,2 nghìn hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công và thân nhân người có công với kinh phí 58,3 tỷ đồng. Quỹ Bảo trợ trẻ em đã vận động các đơn vị tài trợ nguồn lực và thực hiện hỗ trợ cho 7,2 nghìn lượt trẻ em với kinh phí 9,8 tỷ đồng. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp tục được Thành phố tổ chức thực hiện hiệu quả; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ngày càng được mở rộng.

Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội vừa qua là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là dịp để biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, gắn kết những tấm lòng nhân ái với các hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu kết nối - chia sẻ yêu thương - không để ai bị bỏ lại phía sau. Tại Lễ phát động, 128 tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố trao kinh phí hỗ trợ cho 245 hộ nghèo trên địa bàn, với tổng số tiền 10 tỷ 400 triệu đồng. Số kinh phí trên sẽ được phân bổ cho các huyện, thị xã để chuyển tới các hộ nghèo bảo đảm đúng tiêu chí, công khai, công bằng, minh bạch. Ngoài việc ủng hộ tại Lễ phát động, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân có thể ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hoặc trực tiếp tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, nghĩa tình, “thương người như thể thương thân” của nhân dân trong giải quyết các vấn đề xã hội là bài học kinh nghiệm quý báu trong nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc đưa các chính sách xã hội nói chung, chính sách an sinh xã hội nói riêng thực sự đi vào cuộc sống, góp phần quản lý, phát triển xã hội bền vững./.