Chính trị - Kinh tế - Đô thị

Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 – 25/11/2023): Tiền đề vững chắc cho thời kỳ phát triển mới

20/11/2023 03:03
20 năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp xây dựng quận phát triển toàn diện. Quận đã ghi dấu ấn với 4 kỳ Đại hội Đảng bộ quận và nhiều sự kiện quan trọng, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn, tạo tiền đề, động lực vững chắc cho thời kỳ phát triển mới của quận trong những năm tiếp theo, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội.

Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo nhiều đổi mới

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghị quyết các cấp của Đảng được Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, liên tục đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn; chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, Thành phố thành các chương trình, kế hoạch của Quận; lựa chọn đúng, trúng các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo thực hiện.

Trong công tác tổ chức, xây dựng Đảng, Quận ủy luôn đề cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo; thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm xây dựng hệ thống chính trị của Quận, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đặc biệt, Quận ủy Hoàng Mai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả việc thực hiện mô hình chi bộ dân cư lãnh đạo từ 1 đến 5 tổ dân phố, một ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể trong giai đoạn 2005 - 2018. Bố trí sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách cấp phường, khu dân cư, tổ dân phố giai đoạn từ 2018 đến nay; kết quả giảm cán bộ không chuyên trách từ 2.609 người xuống còn 577 người, giảm từ 701 tổ dân phố xuống còn 350 tổ dân phố. Giải thể 14 chi bộ cơ quan phường theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy. Giải thể Đảng bộ cơ quan Dân - Đảng và Đảng bộ cơ quan UBND quận; đồng thời thành lập 30 chi bộ các ban, phòng, đơn vị của quận trực thuộc Quận ủy.

Phát triển nhanh và bền vững

Thành tựu nổi bật là 20 năm qua, kinh tế của quận liên tục phát triển, duy trì tốc tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt từ 10,06% - 16,5% đảm bảo ổn định, bền vững. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch giao, tạo nguồn lực quan trọng đầu tư phát triển trên địa bàn. Tổng thu ngân sách sau 20 năm thực hiện: 53.676 tỷ đồng, tăng thu hàng năm 9%. Trong đó giai đoạn 2003-2013 đạt 9.865 tỷ đồng, giai đoạn từ năm 2014-2023 đạt 43.811 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với giai đoạn 10 năm đầu thành lập quận.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai, nhiều tập thể, đơn vị cá nhân của quận đã đạt được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố. Năm 2008, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân và cán bộ quận Hoàng Mai vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2018 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Năm 2021 được tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ.

Với quyết tâm phát huy kết quả đạt được và tiếp tục phấn đấu để quận phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, quận Hoàng Mai đã đề ra mục tiêu: Tập trung mọi nguồn lực, xây dựng Quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại có kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện, hài hòa và bền vững đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được nâng cao. Xây dựng và quản lý đô thị theo quy hoạch, bảo vệ và cải thiện môi trường. Tạo chuyển biến mạnh trong xây dựng nếp sống, văn hoá người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, hiệu quả; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên và quyền làm chủ của nhân dân. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp với 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá cùng các giải pháp cụ thể.

Với quyết tâm chính trị cao, lợi thế hiện có cùng sự quan tâm tợi điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các Ban, Sở, ngành Thành phố, quận Hoàng Mai sẽ đoàn kết, quyết tâm tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, hiện thực hóa khát vọng, phấn đấu để trở thành một  “Quận tăng trưởng”, trở thành động lực lan tỏa kéo khu vực phía Nam Thủ đô phát triển theo./.