Người tốt việc tốt

Gương “Người tốt việc tốt” tiêu biểu của phường Thanh Trì Vinh dự tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023)

21/06/2023 10:11
Chiều ngày 20/6/2023, tại Hội trường trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa, Cụm thi đua số 8 của thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023). Phường Thanh Trì vinh dự có 03 tấm gương “Người tốt, việc tốt” trong số 05 tấm gương đại diện cho quận Hoàng Mai tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, Anh Nguyễn Đăng Dũng - Công dân tổ dân phố số 11, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Tôi không nghĩ mình giúp cho người và mong người trả ân, mà tôi luôn suy nghĩ bất kể là ai cho đi dù là ít, nhưng sẽ được mãi mãi.

Trong công tác nhân đạo từ thiện anh luôn quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người nghèo, gia đình khó khăn. Mô hình “Nồi cháo từ thiện” ấm lòng người bệnh là tâm huyết của anh trong một thời gian dài và cho đến ngày hôm nay Mô hình đã được triển khai và duy trì. Những suất cháo trao đi yêu thương được gửi đến các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, thành phố Hà Nội vào mỗi sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần được triển khai từ tháng 9/2022 đến nay đã góp phần sẻ chia bớt nỗi vất vả, nhọc nhằn của những bệnh nhân nghèo.

“Nồi cháo từ thiện” là mô hình ý nghĩa, nhân văn, thắp lên ngọn lửa ấm áp yêu thương; đồng thời kết nối các cá nhân, tổ chức để cùng chia sẻ nỗi đau bệnh tật, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo.

Anh Dũng chia sẻ: Chương trình phát cháo miễn phí sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới, nhằm góp phần chia sẻ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những bệnh nhân nghèo. Những suất cháo tuy nhỏ nhưng góp phần giúp người bệnh thêm ấm lòng vượt qua nỗi đau, chiến thắng bệnh tật.

Không chỉ tâm huyết với mô hình “Nồi cháo từ thiện”, trong những năm qua anh Nguyễn Đăng Dũng đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động của địa phương.

Tấm gương “Người tốt, việc tốt” anh Nguyễn Minh Đức, công dân Tổ 06, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội - làm nghề Shipper: Khoảng 2h40 ngày 23/3/2023, anh Đức nhận chuyển 01 hộp xốp đựng thức ăn là bún từ 01 nam thanh niên tên là Khương tại đầu ngõ 259 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội đến địa chỉ số 6F hẻm 254/101/24 Minh Khai, Hà Nội cho đối tượng có tên Zalo là Dương Hung. Khi mang hộp xốp đi anh Đức thấy nguội nên nghi ngờ có ma túy cất giấu, anh Đức không mang đến địa chỉ người nhận mà mang đến Công an phường Vĩnh Hưng báo cáo và đề nghị hợp tác để bắt tôi phạm.

Sau khi lấy lý do là không gặp được người nhận hàng, anh Đức đã yêu cầu đối tượng ra nhận lại hộp xốp thức ăn trên. Vào hồi 3h45 ngày 23/3/2023 khi đối tượng nhân lại hộp thức ăn do anh Đức trả lại tại đầu ngõ 259 phố Vĩnh Hưng thì Công an phường đến bắt quả tang, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Duy Khương, sinh ngày 8/5/2004 có HKTT tại Xóm 1, Ngọc Phúc, Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội. Kiểm tra hộp xốp đựng bún phát hiện trong có 02 túi nilon kích thước 4 x 6cm, một túi đựng 03 viên nén màu xám giám định là ma túy tổng hợp MDMA khối lượng 1,380 gam, một túi đựng chất tinh thể màu trắng là ma túy Kettamine khối lượng 2,561 gam.

Bằng tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn đêm tối, anh Nguyễn Minh Đức đã giúp Công an bắt giữ tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội.

Tấm gương “Người tốt, việc tốt” ông Khuất Huy Quang, công dân Tổ 9, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Thực hiện phong trào làm xanh sạch đẹp đường phố và Kế hoạch của UBND phường Thanh Trì về chỉnh trang mái đê, chỉnh trang đô thị chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai, ông đã góp một phần công sức của mình tham gia để cải tạo làm sạch, trồng cỏ với chiều dài 500m mái đê từ Cửa khẩu 683 đến cửa khẩu 615 Nguyễn Khoái và ủng hộ kinh phí khoảng 70 triệu đồng.

Trong công tác từ thiện và công tác khác, ông đã ủng hộ Hội người mù, hội chất độc da cam trên địa bàn quận Hoàng Mai với số tiền 1,5 triệu đồng; Thăm hỏi những gia đình bà con trong khu phố có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn với số tiền 4 triệu đồng; Ủng hộ tổ dân phố tại nơi cư trú phục vụ An ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 số tiền 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tham gia các đợt ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện do phường, các đoàn thể, tổ chức và tổ dân phố vận động, mỗi năm khoảng 3 - 5 triệu đồng.

Có thể thấy, sự đóng góp tích cực của anh Nguyễn Đăng Dũng, anh Nguyễn Minh Đức, ông  Khuất Huy Quang và nhiều cá nhân, tổ chức khác trên địa bàn phường Thanh Trì trong thời gian qua ngoài giá trị bằng vật chất to lớn, còn phản ảnh về mặt tinh thần, cùng với Đảng, chính quyền phường thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời truyền cảm hứng của lòng yêu nước, sự đoàn kết thương yêu nhau trong nhân dân.

Tấm gương sáng của 03 cá nhân tiêu biểu “Người tốt, việc tốt” nêu trên cần được  tuyên truyền và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần cho phong trào từ thiện nhân đạo ngày càng đi vào chiều sâu, có sức sống vững bền trong đời sống xã hội./.